Văn lớp 6

Soạn văn Thạch Sanh ngắn gọn chi tiết nhất

soan-van-thach-sanh-ngan-gon-chi-tiet-nhat

Định hướng người học trong việc tìm hiểu và phân tích truyện Thạch Sanh, soạn văn Thạch Sanh không chỉ hướng dẫn người học trong việc trả lời những câu hỏi được phân phối trong sách giáo khoa mà còn mang đến những đơn vị bài học thú vị, bổ ích nhất.

Câu 1: Sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh có gì khác thường? Kể về sự ra đời và lớn lên của Thạch Sanh như vậy, theo em, nhân dân muốn thể hiện điều gì?

Trả lời:

Sự ra đời của Thạch Sanh hết sức khác thường, thể hiện qua những chi tiết:

– Thạch Sanh là thái tử do Ngọc Hoàng phái xuống để làm con trai của vợ chồng già ở quận Cao Bình.

– Người mẹ mang thai nhiều năm mới sinh ra được Thạch Sanh.

– Khi biết dùng búa, Thạch Sanh được thiên thần dạy cho các môn võ nghệ và phép thần thông.

Kể về sự ra đời và lớn lên mang đậm màu sắc thần kì đó của Thạch Sanh, nhân dân ta muốn dự báo trước về phẩm chất, tài năng khác thường cùng những chiến công mà Thạch Sanh sẽ lập nên.

Câu 2: Trước khi được kết hôn với công chúa, Thạch Sanh đã phải trải qua những thử thách như thế nào? Thạch Sanh bộc lộ phẩm chất gì qua những lần thử thách ấy?

Trả lời:

Trước khi kết hôn với công chúa, Thạch Sanh đã phải trải qua những thử thách:

– Bị Lí Thông lừa đi canh miếu thờ, giết chằn tinh.

– Bắn rơi đại bàng đã quắp công chúa đi.

– Xuống hang giết đại bàng và cứu công chúa.

– Tiếp tục bị Lí Thông hãm hại bằng cách lấp cửa hang, Thạch Sanh tìm lối ra và cứu được con trai vua Thủy Tề.

Qua những thử thách đó, chúng ta có thể thấy được Thạch Sanh là người thật thà, dũng cảm, tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ người khác, có tài năng và sức mạnh phi thường.

Câu 3: Trong truyện, hai nhân vật Thạch Sanh và Lí Thông luôn đối lập nhau về tính cách và hành động. Hãy chỉ ra sự đối lập này

Trả lời:

Hai nhân vật Thạch Sanh và Lí Thông luôn đối lập nhau về tính cách và hành động, thể hiện qua:

Đặc điểm Thạch Sanh Lí Thông
Về tính cách – thật thà, dễ tin người.
– dũng cảm, không ngại hiểm nguy, gian khổ.
– gian xảo, lợi dụng người khác.

– độc ác, toan tính và tham lam.

Về hành động – giết chằn tinh, trả lại sự bình yên cho dân làng.

– bắn đại bàng, sau đó tình nguyện xuống hang cứu công chúa, cuối cùng cứu được công chúa và con trai vua Thủy Tề bị giam cầm đã lâu.

– kết hôn với công chúa, dẹp yên quân của mười tám nước chư hầu bằng tiếng đàn.

– cướp công trạng giết chằn tinh của Thạch Sanh.

– sai binh sĩ lấy đá lấp kín cửa hang.

-bị sét đánh chết và hóa thành bọ hung.

Câu 4: Truyện Thạch Sanh có nhiều chi tiết thần kì, trong đó đặc sắc nhất là chi tiết tiếng đàn và niêu cơm đãi quân sĩ mười tám nước chư hầu. Em hãy nêu ý nghĩa của những chi tiết đó

Trả lời:

Ý nghĩa của chi tiết tiếng đàn và niêu cơm đãi quân sĩ:

Về tiếng đàn: tiếng đàn đã giúp Thạch Sanh giải oan và được kết hôn với công chúa, đồng thời giúp chàng dẹp yên quân mười tám nước chư hầu. Như vậy, tiếng đàn là biểu tượng cho lẽ phải, cho công bằng và khát vọng giải quyết chiến tranh bằng hòa bình.

Về niêu cơm đãi quân sĩ: cả mấy vạn tướng lĩnh của mười tám nước chư hầu ăn mãi không hết niêu cơm thể hiện sự hòa ái, ưa chuộng hòa bình, thái độ rộng lượng, khoan dung đối với kẻ thù của Thạch Sanh nói riêng và của nhân dân ta nói chung.

Câu 5: Thảo luận: Trong phần kết thúc truyện, mẹ con Lí Thông phải chết, còn Thạch Sanh thì được kết hôn cùng công chúa và lên ngôi vua. Qua cách kết thúc này, nhân dân ta muốn thể hiện điều gì? Kết thúc ấy có phổ biến trong truyện cổ tích không? Hãy nêu một số ví dụ

Trả lời:

Kết thúc truyện Thạch Sanh đã thể hiện ước mơ của nhân dân ta về sư công bằng: “ác giả ác báo”- kẻ xấu nhất định bị trừng trị, còn người tốt sẽ có được cuộc sống hạnh phúc.

Kết thúc này xuất hiên rất nhiều trong truyện cổ tích, ví dụ như truyện “Sọ Dừa” (Sọ Dừa làm quan, sống hạnh phúc bên cô con gái út, còn hai chi cả bị trừng trị), “Tấm Cám” (Tấm trở thành hoàng hậu, còn mẹ con Cám bị trừng phạt thích đáng),…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *