Văn lớp 3

Nghe và kể lại câu chuyện Thánh Gióng (Ông Gióng)

Nghe và kể lại câu chuyện Thánh Gióng (Ông Gióng)

Đề bài: Em hãy Nghe và kể lại câu chuyện Thánh Gióng (Ông Gióng)

Ngày xưa có một bà mẹ sinh được một cậu con trai khôi ngô và tuân tú. Bà đặt tên con là Gióng. Cậu bé đã lên ba mà vẫn không biết cười, biết nói.
Thuở ấy, nước ta bị giặc Ân xâm chiếm. Nhà vua cho sứ giả đi khắp thiên hạ tìm người tài giỏi ra đánh giặc cứu nước. Nghe tiếng loa gọi, cậu bé bật dậy thưa với mẹ.

–    Mẹ ơi! Mẹ ra mời sứ giả vào đây cho con.

Sứ giả vào, Gióng nói:

–    Sứ giá hãy về tâu với đức vua, đúc cho ta một con ngựa sắt, một cái nón sắt, một bộ giáp sắt và một cây roi sắt, ta sẽ đuổi giặc giúp vua rửa hận cho nước.

Ngày dân làng tiễn đưa Gióng ra trận là một ngày hội tưng bừng nào nhiệt. Bảy nong cơm, ba nong cà, chỉ một loáng là Gióng ăn hết sạch. Cậu đứng dậy vươn vai trở thành một con người khổng lồ. Mình mặc áo giáp, đầu đội nón sắt tay cầm roi sắt vung lên, con ngựa sắt chồm lên, hí một tiếng đài phun ra lữa.

Cả người và ngựa bay ra trận tiền như một tía chớp. Gióng đi đến đâu, giặc tan đến đó. Không may, roi bị gãy, Gióng liền nhổ bụi tre làng làm vũ khí tiếp tục truy quét quân thù cho đến khi lũ giặc không còn một bóng. Tiêu diệt xong kẻ thù, Gióng phi ngựa đến Sóc Sơn, ngoảnh lại nhìn quê hương đất nước, vái tạ mẹ già lần cuối rồi cùng ngựa bay về cõi trời.

Nhớ ơn Gióng đã có công đánh giặc giữ nước, nhân dân ta lập đền thờ, gọi đền “Ông Gióng”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *