Văn lớp 3

Em hãy viết một bài văn về nội dung bức tranh “Chim nộc thua”

Em hãy viết một bài văn về nội dung bức tranh “Chim nộc thua”

Quan sát bức tranh ở bài “Chim nộc thua ” sách giáo khoa Tiếng việt 3, tập I trang 15 dựa vào hệ thống câu hỏi, em hãy viết một bài văn hoàn chỉnh nó về nội dung của bức tranh.

Bức tranh vẽ cảnh ở một miền đồi núi và con đường rừng dẫn từ trường đến bản làng. Hai bên đường cây côi xanh um, những cây cổ thụ cao vút trong hình trên khoảng trời xanh thẳm, xòe tán lá như những chiếc ô khổng lồ rợp bóng đường đi. Những hòn đá đồ sộ bị thời gian bào mòn, nhấn thín nằm cuộn tròn như những con voi bên vệ đường. Một con suối nhỏ đổ từ trên núi xa xa ngoằn ngoèo chảy róc rách đến bán làng. Một chiếc cầu nho nhỏ bắc ngang, nối hai bờ suối giúp cho mọi người qua lại trong những ngày mưa lũ.

Trong tranh là bạn gái miền đồi núi trên đường đi học về. Bạn đang dừng lại, lắng nghe tiếng con chim nộc thua hót thánh thót ở trên cành cây cổ thụ cao chót vót bên đường giơ tay vẫy vẫy như muôn bảo chim hãy hót nữa đi.

Con chim nộc thua đang đậu trên cây săng lẻ ở tít trên cành cao, vươn chiếc cổ dài xanh biếc lên trời mà hót. Tiếng chim tuy nhỏ những sao mà thánh thót đến thế. Âm thanh truyền vào thinh không như một bản nhạc không lời trong trẻo mà không có một nhạc cụ nào có thể sánh được. Dù Lan – người bạn nhỏ trong tranh – đã từng nghe đi nghe lại không biết bao nhiêu lần cái âm thanh kì diệu phát ra từ cái miệng tí xíu, xinh xinh của con nộc thua. Cả những lúc mưa bão đổ về, vẫn nghe tiếng hót của con nộc thua chịu thương chịu khó ấy mà thôi.

Do đặc điểm địa hình đồi núi, làng bản thưa thớt, mỗi gia đình một ngọn đồi, một chân núi. Do vậy Lan đi học chỉ có một mình trên con đường từ nhà đến trường. Tuy không có bạn chung đường nhưng Lan vẫn vui bởi con chim nộc thua luôn luôn có mặt trên chặng đường Lan đi học, cùng Lan chia sẻ những niềm vui và nỗi vất vả trong cuộc sông hàng ngày.

Tagged

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *